Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon

XYZMarch 13, 2020Lượt xem 804853

Được Netflix đầu tư sản xuất, Kingdom (Vương Triều Xác Sống) trở thành một trong những tác phẩm về zombie xuất sắc nhất Hàn Quốc. Lấy bối cảnh cổ trang cùng hình tượng dạ quỷ mới lạ, phim còn mạnh tay cho yếu tố kinh dị và máu me đến rùng rợn. Mùa đầu tiên của Kingdom đã làm tốt vai trò giới thiệu cho cả một loạt phim mới nhưng vẫn còn một vài điểm yếu nhất định.

Kingdom dựa theo loạt truyện tranh The Kingdom of the Gods của Kim Eun Hee và Yang Kyung Il. Phim lấy bối cảnh vương triều Choson, vài năm sau cuộc xâm lược Triều Tiên lần thứ 2 của Nhật Bản (1592-1598). Lúc này, vua của Triều Tiên bỗng nhiên biến thành xác sống vì một lí do bí ẩn. Lợi dụng cơ hội, đại thần Cho Hak Joo (Ryu Seung Ryong) cùng con gái là Vương hậu Cho (Kim Hye Joon) lên kế hoạch tiếm ngôi.

Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon - Ảnh 2.

Joo Ji Hoon từng nổi như cồn với vai diễn “Vệ Thần” ở Thử Thách Thần Chết hóa thế tử chống xác sống ở Kingdom.

Tuy nhiên, họ cần phải diệt trừ cái gai trong mắt là thế tử Lee Chang (Joo Ji Hoon). Sau nhiều ngày không được tiếp kiến chính vua cha của mình, Lee Chang nhận ra điều chẳng lành nên cùng cận vệ Moo Young (Kim Sang Ho) bỏ trốn khỏi cung điện để tìm sự trợ giúp. Đúng lúc này, đại dịch xác sống bùng nổ trên khắp vương quốc. Vị thế tử vừa phải chiến đấu để bảo vệ người dân, vừa phải trốn khỏi những âm mưu hoàng tộc thâm độc.

Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon - Ảnh 3.

Bối cảnh và hình tượng xác sống độc đáo, ghê rợn

Lấy bối cảnh chỉ vài năm sau cuộc chiến vệ quốc đẫm máu, Kingdom xây dựng hình ảnh một Triều Tiên loạn lạc, đói khổ đến mức tàn tạ. Chưa cần đến sự xuất hiện của zombie thì cuộc sống của người dân cũng đã quá cùng quẫn. hững người nông dân thì thiếu lương thực, sống trong những khu nhà rơm lụp xụp, dơ bẩn, nguồn nước uống và vệ sinh cùng chung một chỗ. Những y sĩ như Seo Bi (Bae Doo Na) hoàn toàn bó tay trong việc chữa bệnh khi thiếu cả thuốc lẫn dụng cụ.

Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon - Ảnh 4.

Bối cảnh phim khiến khán giả rùng mình bất cứ khi nào zombie xuất hiện

Thậm chí, vì quá đói, họ còn phải ăn thịt cả những xác chết. Chính cuộc sống tệ hại, thiếu vệ sinh này là cơ hội cho dịch bệnh lây lan một cách nhanh chóng. Trong khi đó các đại thần trong triều có cuộc sống giàu sang, nhung lụa, thoải mái ăn uống và chỉ lo tranh quyền đoạt vị. Họ chẳng mảy may quan tâm đến cuộc sống của dân nghèo, thậm chí kể cả khi bầy xác sống trỗi dậy. Kingdom chính là bức tranh sống động về sự lạnh lẽo và tàn nhẫn của tình người trong thời kỳ phong kiến.

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của zombie khiến bộ phim càng thêm u ám và nghẹt thở. So với xác sống thường thấy, hình tượng dạ quỷ trong Kingdom có nhiều điểm khác biệt và độc đáo hơn. Chúng sợ nhiệt độ cao của lửa hay ánh sáng mặt trời nên phải tìm chỗ ẩn nấp vào buổi sáng. Chúng cũng không biết bơi nên có thể dễ dàng “cắt đuôi” khi nhảy xuống nước.

Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon - Ảnh 5.

Hình tượng dạ quỷ trong “Kingdom” khá độc đáo và kinh dị

Tuy nhiên, mỗi khi đêm về, những bầy xác sống như những con quỷ thật sự khi chui ra từ mọi ngóc ngách, những góc kẹt khó ngờ nhất hay thậm chí là lòng đất để tấn công nạn nhân. Chúng có tốc độ cao và sự tàn bạo hơn cả dã thú. Ngoài tạo hình ghê rợn, Kingdom cũng không hề tránh né những phân đoạn cắn xé máu me đến ám ảnh của dạ quỷ. Những cảnh giết chóc trong phim cũng đậm mùi bạo lực 18+.

Tác phẩm cũng sử dụng khá tốt yếu tố jump-scare để tạo ra những màn hù dọa đứng tim hay nhiều trường đoạn kịch tính kéo dài. Ở mùa phim sắp tới, chúng không còn phải né tránh ánh nắng mặt trời khi mùa đông và cái lạnh đang kéo đến. Lúc này, công cuộc sinh tồn của Lee Chang và người dân Triều Tiên sẽ mong manh hơn gấp bội khi họ không thể tranh thủ trời sáng để đốt xác hay chạy đến những nơi dễ phòng thủ hơn nữa.

Dàn nhân vật tiềm năng nhưng chưa thể hiện được nhiều ở mùa đầu

Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon - Ảnh 6.

Vương hậu là nhân vật hứa hẹn của mùa 2

Xây dựng hay là thế, Kingdom vẫn chứa nhiều hạt sạn đáng tiếc ở cả nội dung lẫn diễn xuất. Vì là mùa đầu tiên, phim chỉ mới làm tròn vai trò giới thiệu các tuyến nhân vật, chứ chưa đi sâu vào những âm mưu, mâu thuẫn của họ. Tác phẩm đôi lúc vẫn gây khó chịu khi các tuyến nhân vật phụ có các hành động “thiếu muối” thường thấy. Thay vì bỏ chạy, nhiều người chọn đứng yên một chỗ mà la hét hoặc thậm chí… lại gần hỏi chuyện khi thấy xác sống ăn thịt người.

Phần âm mưu hoàng cung được xây dựng khá dễ dàng khi Cho Hak Joo thâu tóm mọi quyền trong triều mà không gặp bất kì phản kháng nào đáng kể. Lão cũng chỉ phái một nhóm quân nhỏ không mấy hiệu quả để truy sát thế tử mà thôi. Vai trò của Vương hậu Cho cũng tương đối mờ nhờ nhạt. Song, nhân vật này hứa hẹn sẽ có thêm nhiều đất diễn trong mùa phim tiếp theo.

Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon - Ảnh 7.

Nhân vật Seo Bi chưa thể hiện được gì nhiều ở mùa đầu tiên

Cùng rơi vào trường hợp trên là cả thế tử Lee Chang và Seo Bi. Nhân vật của Joo Ji Hoon không có nhiều sự thay đổi qua 6 tập phim. Nhân vật của anh được xây dựng theo đúng hình tượng “anh hùng” nghiêm túc và thiếu sự phát triển. Phần diễn xuất nội tâm đáng giá nhất của Lee Chang chỉ là đau thương vì cái chết của người dân mà thôi. Vai nữ thầy thuốc Seo Bi do Bae Doo Na thủ vai cũng không có gì nổi trội khi chỉ biết kêu la rồi tìm chỗ trốn.

Kingdom: Phim xác sống cổ trang máu me và rùng rợn của “vệ thần” Joo Ji Hoon - Ảnh 8.

Có thể thấy, Kingdom là một series phim xác sống khá tốt của Netflix. Phim xây dựng được hình tượng zombie theo hướng máu me và ghê rợn. Đồng thời, điểm yếu sợ nhiệt độ cao của bầy xác sống cũng sẽ được giải quyết trong ở mùa 2, khi trời đã lạnh và có tuyết rơi. Bên cạnh đó, những thiếu sót của Kingdom ở phần 1 về dàn nhân vật như Vương hậu hay Lee Chang, các âm mưu hoàng cung vẫn còn rất nhiều đất để khai thác tiếp. Mùa hai của phim sẽ lên sóng vào thứ 6 ngày 13/3.

Đón xem Kingdom 2 – Vương Triều Xác Sống 2 tại https://luotphim.com/phim-bo/vuong-trieu-xac-song-phan-2/

Danh mục
Đã chia sẻ0